retro jordans for sale, cheap jordans, cheap foamposites, cheap air jordans, Cheap jordans, cheap foamposites for sale, nfl jerseys for sale, cheap jordans for sale, lebrons new shoes, Cheap foamposites for sale,

Tỷ giá ngoại tệ

Tỉ giá được cập nhật thường xuyên hằng ngày, tuy nhiên lưu ý với tỉ giá tiền tệ (Tiền Trung Quốc) sẽ được thay đổi nhẹ trong từng giờ. Vui lòng liên hệ số HOTLINE để biết thêm chi tiết .
Ngày Nạp Tệ Thanh Toán Hộ
31/07/2018 4:17 PM 3425 3440
30/06/2018 1:48 PM 3480 0

Xem Full Tỷ Giá

Giảm 200 tỷ USD thâm hụt với Trung Quốc không giải quyết mất cân đối của kinh tế Mỹ

Việc Nhà Trắng đưa ra con số 200 tỷ USD yêu cầu Bắc Kinh giảm thặng dư thương mại với Mỹ đặt ra câu hỏi là Trung Quốc cần mua thêm bao nhiêu hàng hóa nữa của Mỹ để ngăn chặn một cuộc chiến thương mại. Mặc dù nỗ lực cân bằng cán cân xuất nhập khẩu là cần thiết, nhưng việc thúc đẩy mua hàng đó không giúp Mỹ giảm thâm hụt thương mại, theo nhận định của hãng tin Bloomberg.

Trung Quốc có thể cân bằng lại mối quan hệ thương mại với Mỹ tương đối nhanh chóng bằng cách chuyển hướng việc mua các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp, trong đó có máy bay. Là một nước nhập khẩu lớn nên Trung Quốc dễ dàng chuyển việc mua từ nước này sang nước khác. Với Mỹ thì khác, bất kỳ sự gia tăng nào trong xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc sẽ đi đôi với việc giảm xuất khẩu của Mỹ sang các quốc gia khác.
Để hiểu tại sao, chúng ta phải hiểu vai trò của Mỹ trong việc ổn định thương mại toàn cầu và mất cân bằng vốn. Theo hệ thống toàn cầu hiện nay, phân phối thu nhập ở một số quốc gia – không chỉ Trung Quốc, mà còn cả Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều nước khác – bị bóp méo vì lợi ích của chính phủ và doanh nghiệp hơn là hộ gia đình. Bởi các nền kinh tế này trợ cấp hiệu quả cho xuất khẩu hàng công nghiệp với nhiều giao dịch ẩn giữa các hộ gia đình, bao gồm tiền lương thấp và lãi suất tiền gửi thấp. Do đó, tỷ trọng thu nhập hộ gia đình quá thấp đối với nhu cầu trong nước để hấp thụ mọi thứ được sản xuất trong nước.
Có thể thấy, nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng từ việc tiết kiệm quá mức ở vài quốc gia có thặng dư cao. Mỹ đóng vai trò ổn định bằng cách hấp thụ gần một nửa số tiền tiết kiệm toàn cầu này. Đó không phải vì Mỹ có nhu cầu về số tiền tiết kiệm khổng lồ như vậy, mà vì quốc gia này có thị trường vốn hoàn toàn mở, chuyên sâu và linh hoạt.
Nếu các nước xuất khẩu cho Mỹ vượt quá mức tiết kiệm của họ, sẽ khiến thặng dư tài khoản vốn của Mỹ tăng lên, thì Mỹ cũng bị thâm hụt tài khoản vãng lai. Điều này có nghĩa khoản đầu tư của Mỹ phải vượt khoản tiết kiệm của chính nước này, bằng đúng khoản tiền tiết kiệm của các nước xuất khẩu vào Mỹ.
Nếu Mỹ là một nước đang phát triển cần tiền để đầu tư, như đã đúng trong gần cả thế kỷ 19, thì vốn nhập khẩu này sẽ là mối lợi lớn, cho phép họ đầu tư nhiều hơn mức có thể.
Nhưng điều đó không còn phù hợp vì các doanh nghiệp Mỹ không chỉ có số vốn mà họ cần đầu tư, với mức lãi suất thấp trong lịch sử, họ còn đang ngồi trên đống tiền mặt chỉ để chi cho các khoản mua lại cổ phiếu phi sản xuất. Nói cách khác, Mỹ có nguồn cầu yếu và tiết kiệm quá mức.
Nếu tất cả các dòng vốn nước ngoài này không thúc đẩy đầu tư của Mỹ, thì chúng phải làm giảm lượng tiết kiệm của Mỹ – đây là quy tắc của cán cân thanh toán. Họ có thể làm vậy bằng nhiều cách, gồm việc tăng giá tiền tệ, giảm các khoản chênh lẹch vay, tăng tỷ lệ thất nghiệp, hạ các tiêu chuẩn cho vay, hoặc bơm giá bất động sản hoặc bong bóng thị trường chứng khoán vốn thúc đẩy tiêu dùng. Tất cả các quy trình này đều làm giảm mức tiết kiệm của Mỹ xuống dưới mức đầu tư của nước này.
Vì thế, ngay cả khi Trung Quốc bằng cách nào đó giảm thặng dư thương mại song phương của mình với Mỹ đi 200 tỷ USD, điều này chỉ giúp tạo ra chút khác biệt trong mất cân đối thương mại tổng thể của Mỹ.
Chừng nào Trung Quốc và các nước thặng dư khác tiếp tục tiết kiệm nhiều hơn mức họ có thể đầu tư trong nước, và chừng nào phần lớn lượng vốn xuất khẩu có điểm dừng là ở Mỹ, thì Mỹ sẽ tiếp tục gánh thặng dư tài khoản vốn lớn và thâm hụt thương mại tương ứng.
Nếu chính quyền Trump thực sự muốn giảm thâm hụt thương mại tổng thể của Mỹ, thì họ phải giải quyết mất cân bằng vốn với toàn thế giới, không chỉ với Trung Quốc. Về phần mình, các nhà lãnh đạo Trung Quốc hiểu rằng nước họ bị mất cân bằng nghiêm trọng trong nước, dẫn đến thặng dư thương mại có hại cho nền kinh tế. Nước này đang cố gắng cân bằng lại từ năm 2007, đây là một quá trình khó khăn và mới mang lại chút ít thành công.
Thay vì mạnh tay để Trung Quốc nhập thêm hàng hóa và dịch vụ, tốt hơn cả là Mỹ thúc đẩy nỗ lực tái cân bằng trong nước, ví dụ bằng cách giảm dần khả năng người nước ngoài rót khoản tiết kiệm dư thừa ở Mỹ. Đây là cách duy nhất để giảm thâm hụt tổng thể của đất nước, họ có thể thực hiện việc này mà không cần sự can thiệp thương mại nào.

Tin Khác

Trang 1 / 14
Go Top